Bỏ Miễn Thuế Với Ô Tô Nhập Khẩu Theo Diện Việt Kiều Hồi Hương
Cập nhật: 07/10/2016/Tin tức chung

Tuy nhiên sau một thời gian triển khai, nhận thấy đây là một lỗ hỏng cho những đối tượng buôn bán ô tô, xe máy trốn thuế nhập khẩu. Ngày 5/10, theo thông tin tại buổi họp hướng dẫn thực hiện Luật thuế xuất nhập khẩu, được biết đề xuất không tiếp tục miễn thuế nhập khẩu theo diện Việt kiều hồi hương đã chính thức được Chính phủ thông qua.

Thực tế kiểm tra cho thấy chỉ khoảng 10% số ô tô, xe máy thực sự là tài sản di chuyển của những Việt kiều sau khi hồi hương, còn lại đều là lấy danh nghĩa Việt kiều sau tại thời điểm nhập xe, tới khi đăng ký thì lại tên một người sở hữu khác. Đó là lý do chính sách ưu đãi này đã bị siết chặt.
 

Quyết định bãi bỏ chính sách miễn thuế ô tô, xe máy nhập khẩu theo diện Việt kiều hồi hương

Bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho hay mục đích ban đầu của quy định nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng Việt kiều mang theo tài sản đã sử dụng tại nước ngoài của mình (ô tô, xe máy) hồi hương.
 

Được biết, ô tô xe máy đã sử dụng là một mặt hàng không được khuyến khích nhập khẩu. Hơn nữa sau một thời gian, cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện nếu khoảng 1000 ô tô, xe máy nhập khẩu thì chỉ khoảng 100 trường hợp đúng là tài sản của Việt kiều, còn lại chủ yêu là lách luật. Hơn nữa, phát hiện phần lớn những xe nhập theo diện hồi hương về Việt Nam phần lớn đều là xe hạng sang, có giá trị cao và hầu như đều là các mẫu mới.
 

Bà Hường cho rằng: "chính sách ban hành trước đây đã bộc lộ những vấn đề chưa đúng đối tượng". Điều này cũng dẫn tới việc khi chủ trì soạn thảo dự thảo nghị đính hướng dẫn Luật Thuế xuất nhập khẩu, bộ Tài Chính đã đề xuất loại bỏ ô tô xe máy ra khỏi danh sách miễn thuế theo Việt kiều hồi hương.


90%xe sang nhập khẩu theo diện Việt kiều hồi hương là trá hình
 

Đề xuất này đã chính thức được thông qua theo quy định tại điều 7, Nghị định 134/2016/NĐ-CP được Chính phủ kí và ban hành ngày 1-9, như vậy ô tô và xe máy theo diện Việt kiều hồi hương sẽ không được miễn thuế nhập khẩu.

Đăng ký lái thử