Trong quá trình sử dụng xe ô tô, chủ xe phải chấp hành đúng quy định định kỳ đưa xe đến các cơ quan chuyên ngành để kiểm định chất lượng xe. Theo đó, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi mang xe đi đăng kiểm, nếu đạt tiêu chuẩn, xe sẽ được phép tham gia giao thông còn nếu không đạt, chủ xe phải sửa chữa các lỗi mà cơ quan kiểm định đưa ra đến khi đạt đúng yêu cầu thì mới được cấp phép sử dụng xe.

Hình ảnh

Hình ảnh: Đăng kiểm xe Hyundai SantaFe

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô nhanh gọn, thuận lợi

Với lượng xe ô tô đi đăng kiểm rất lớn như hiện nay, chủ xe cần nắm rõ được 1 số kinh nghiệm hữu ích dưới đây để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Đây là những bí quyết cực hữu ích giúp cho chủ xe chủ động hơn và quá trình đưa xế cưng đi đăng kiểm sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Nắm bắt rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô

Việc hiểu rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp cho chủ xe biết được việc mình cần làm bao gồm những gì, từ đó sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn, giảm thiểu sự hoang mang khi phải loay hoay với quá nhiều thủ tục. 

Theo quy định, thông thường quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm các bước như sau:

Trong đó, hồ sơ đăng kiểm xe ô tô sẽ bảo gồm CMND/CCCD, Hộ khẩu, Tờ khai quy định, Giấy tờ gốc của xe, Đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời gian....

Phí đăng kiểm theo quy định của Thông tư 133/2014/TT-BTC cho từng loại xe ô tô.

Ngoài phí đăng kiểm, chủ xe còn phải đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định của Nghị định số 18/2012/NĐ-CP.

Đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Hình ảnh

Kiểm tra xe trước khi đi đăng kiểm, đặc biệt chú ý đến hệ thống phanh

Vì quy trình kiểm tra xe của cơ quan kiểm định sẽ trải qua 5 công đoạn với tổng cộng 56 hạng mục. Chính vì vậy, để chủ động hơn và tiết kiệm thời gian, trước khi đưa xe ô tô đi đăng kiểm, chủ xe nên đưa xế cưng đi bảo dưỡng. 

Đối với xe mới mua, công đoạn bảo dưỡng sẽ không cần quá phải tỉ mỉ. Tuy nhiên, theo Hyundai Đông Đô, chủ xe đặc biệt cần lưu ý đến chi tiết sau:

Đối với xe cũ đã qua sử dụng, việc kiểm tra và bảo dưỡng xe phải được diễn ra cẩn thận tại các gara uy tín. Theo đó, xe ô tô cần được kiểm tra:

Theo các chuyên gia của Hyundai Đông Đô, lỗi mà các xe ô tô khi kiểm định thường mắc phải nhiều nhất chính là hệ thống phanh. Trong đó, các tình trạng như phanh không ăn, các chi tiết của phanh lỏng lẻo hay bị biến dạng, rạn nứt... Chính vì vậy khi mang xe đi bảo dưỡng trước đăng kiểm, chủ xe cần chú trọng kiểm tra kỹ hệ thống phanh.

Lựa chọn thời gian đi đăng kiểm thích hợp

Để không phải mệt mỏi khi phải xếp hàng chờ đợi vì lượng xe đi đăng kiểm quá đông, chủ xe không nên đi đăng kiểm vào ngày đầu tuần, cuối tuần hay trước kỳ nghỉ lễ. Bởi ở những thời điểm này, lượng xe đi đăng kiểm rất lớn. Hãy cố gắng thu xếp mang xe đi đăng kiểm vào các ngày trong tuần để tiết kiệm được thời gian chờ đợi.

Không những vậy, hãy chủ động gọi điện đến các trạm đăng kiểm để đặt lịch trước, như vậy khi mang xe đến đúng giờ hẹn, chủ xe sẽ có thể tiến hành nộp hồ sơ và kiểm tra xe nhanh hơn mà không cần phải chờ đợi quá lâu. Hoặc nếu không biết số điện thoại của trạm đăng kiểm, chủ xe có thể gọi đến tổng đài 1080 để nhận sự trợ giúp.

Ngoài ra, khi gọi điện đặt lịch đăng kiểm xe ô tô, đừng quên hỏi người tư vấn về các loại giấy tờ cần mang theo để chủ động hơn trong mọi tình huống phát sinh.

Nguồn: Tổng hợp.

Đăng ký lái thử